Untitled Document
 
 
 
 
Untitled Document
Home
Current issue
Past issues
Topic collections
Search
e-journal Editor page

Emergency Contraception

การคุมกำเนิดฉุกเฉิน

โกวิท คำพิทักษ์ 1
บทนำ

                หญิงไทยอาชีพนักศึกษา อายุ 19 ปี มาพบท่านเพื่อขอคำปรึกษาตรวจร่างกายประจำปี สภาพปัจจุบันเธอมีเพื่อนนักศึกษาชายเป็นคู่นอน 1 คน ร่วมเพศกัน 1-2 ครั้งต่อเดือน และเพิ่มขึ้นในวาระพิเศษหรือวันหยุด

                ทั้งคู่ยังไม่ต้องการมีบุตร ฝ่ายชายเป็นผู้คุมกำเนิด โดยใช้ถุงยางอนามัยเกือบทุกครั้งที่ร่วมเพศใน 2-3 เดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติ ช้าไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ บังเอิญช่วงหยุดยาว (4 วันที่แล้ว) ได้ร่วมเพศโดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย 2-3 ครั้ง

                ขณะนี้ผู้ป่วยมีความกังวลใจและได้ซื้ออุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองให้ผลลบ จึงมาขอคำแนะนำวิธีคุมกำเนิดจากท่าน

 

การคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency Contraception)

                ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นประมาณ 3 ล้านรายต่อปี สาเหตุ เกิดจากการไม่คุมกำเนิดหรือ คุมกำเนิดผิดพลาด ซึ่งสาเหตุเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยใช้วิธีการคุมกำเนิดฉุกเฉิน

                ในคู่สมรสวัยเจริญพันธุ์ที่ร่วมเพศตามปกติโดยไม่ได้คุมกำเนิด มีโอกาสตั้งครรภ์ ถึง 1 ใน 4 ต่อเดือน การศึกษาในผู้ที่ต้องการมีบุตร ถ้ามีการร่วมเพศ 1-2 วันก่อนไข่ตกพบว่า มีโอกาสตั้งครรภ์ร้อยละ 81, 2  แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อศึกษาในคนที่มีภาวะเจริญพันธุ์สูงสุด (19-26 ปี) การตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นได้ถึงร้อยละ 50 เมื่อร่วมเพศโดยไม่ป้องกันในช่วงนี้ เพราะว่าเชื้ออสุจิสามารถมีชีวิตอยู่ได้ 5-6 วัน ในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ดังนั้น การปฏิสนธิจึงอาจเกิดขึ้นภายหลังการร่วมเพศ โดยไม่สามารถตรวจการตั้งครรภ์ใด ๆ ได้เลยจนกว่าประจำเดือนในรอบนั้นขาดไป 1-2 วัน3

วิธีการแก้ปัญหาและผลข้างเคียง

                เมื่อมีการใช้การคุมกำเนิดฉุกเฉินพบว่า การคุมกำเนิดฉุกเฉินสามารถลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์โดยไม่มีความพร้อมลงไปเป็นร้อยละ 1-2 โดยประสิทธิผลขึ้นอยู่กับชนิดของการคุมกำเนิด และระยะเวลาที่ได้รับยานั้นนับจากหลังร่วมเพศ

ตารางที่ 1 ชนิดของการคุมกำเนิดฉุกเฉิน . . . Full text.

Untitled Document
Article Location

Untitled Document
Article Option
       Extract
       Fulltext
       PDF File
Untitled Document
 
ทำหน้าที่ ดึง Collection ที่เกี่ยวข้อง แสดง บทความ ตามที่ีมีใน collection ที่มีใน list Untitled Document
Another articles
in this topic collection

Heman Genome Project and Infertility Practice (โครงการจีโนมมนุษย์กับการดูแลรักษาภาวะมีบุตรยาก)
 
Hypersensitivity Reactions Induced by Paclitaxel : Focus on Premedication (การให้ยาป้องกันการเกิดภาวะภูมิไวเกิน(Hypersensitivity reactions )จากยา Paclitaxel )
 
Prevalence of Anemia in Pregnant Women at Srinagarind Hospital (ความชุกของภาวะเลือดจางในสตรีตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์)
 
Molar Pregnancy in Srinagarind Hospital (ภาวะครรภ์ไข่ปลาอุกในโรงพยาบาลศรีนครินทร์)
 
<More>
Untitled Document
 
This article is under
this collection.

Obstetric and Gynecology
 
 
 
 
Srinagarind Medical Journal,Faculty of Medicine, Khon Kaen University. Copy Right © All Rights Reserved.
 
 
 
 

 


Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0