Untitled Document
 
 
 
 
Untitled Document
Home
Current issue
Past issues
Topic collections
Search
e-journal Editor page

Trichinosis

โรคทริคิโนสิส

ศิริลักษณ์ อนันต์ณัฐศิริ 1
บทนำ

                ทริคิโนสิส (Trichinosis) หรือ ทริคิเนลโลสิส (Trichinellosis)1-2 เป็นโรคที่เกิดจากพยาธิตัวกลมใน order Trichurida, genus Trichinella จัดเป็นโรคที่ติดต่อจากสัตว์สู่คน (zoonosis) คนเป็นโรคนี้ได้โดยการกินเนื้อสัตว์ที่มีตัวอ่อนของพยาธิ ความรุนแรงของโรคขึ้นอยู่กับจำนวนพยาธิที่กินเข้าไป ลักษณะสำคัญของโรคนี้ได้แก่ ไข้ อาการในระบบทางเดินอาหาร กล้ามเนื้ออักเสบ หนังตาบวม และมีเม็ดเลือดขาวชนิด eosinophil ขึ้นสูง (eosinophilia)

 

ประวัติความเป็นมา2-5

                พยาธิ Trichinella ถูกค้นพบครั้งแรกในปีพ.ศ. 2378 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จากการตรวจศพผู้ป่วยรายหนึ่งอายุ 51 ปีเป็นคนงานก่อสร้างชาวอิตาเลียนที่เสียชีวิตจากวัณโรค โดย James Paget ชาวอังกฤษซึ่งในขณะนั้นเป็นนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 เป็นผู้สังเกตพบตัวอ่อนของพยาธิในกล้ามเนื้อกระบังลมของผู้ป่วยจากกล้องจุลทรรศน์ ในปีเดียวกัน Richard Owen ได้เป็นผู้เขียนรายงานการค้นพบนี้ หลังจากนั้น 9 ปีต่อมา Joseph Leidy ได้ตรวจพบตัวอ่อนของพยาธิ Trichinella ในกล้ามเนื้อหมู ในปีพ.ศ. 2402 Rudolf Virchow ได้เป็นผู้ค้นพบพยาธิตัวแก่ของ Trichinella ในปีพ.ศ. 2403 Friedriech Zenker ได้ค้นพบว่าโรคทริคิโนสิสในมนุษย์สัมพันธ์กับการกินเนื้อหมูที่มีตัวอ่อนของพยาธิและได้รายงานผู้ป่วยโรคทริคิโนสิสรายแรกที่เสียชีวิต วงจรชีวิตของ T. spiralis ถูกค้นพบและรายงานโดย Virchow และ Leuckart ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

ตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เป็นต้นมา โรคทริคิโนสิสจัดเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญในหลายประเทศทั่วโลก แม้ว่าในปัจจุบันสถานการณ์ของโรคนี้ในหลายประเทศมีแนวโน้มดีขึ้นเช่น ประเทศในแถบยุโรปตะวันตก สหรัฐอเมริกา แต่โรคนี้ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในหลายประเทศเช่น เม็กซิโก ประเทศในแถบอเมริกาใต้ เอเชียและอัฟริกา

 

ปรสิตวิทยา1-2

                Trichinella เป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งมีลักษณะแตกต่างจากพยาธิตัวกลมชนิดอื่นๆคือ เป็นพยาธิที่อาศัยอยู่ในเซลล์ของสัตว์ที่เป็น host (obligate intracellular parasite) มีสัตว์มากกว่า 100 ชนิดที่สามารถเป็น host ของพยาธิชนิดนี้ ตัวเต็มวัยของพยาธิมีขนาดเล็ก รูปร่างเรียวบาง ส่วนหัวเรียวแหลมเล็กน้อย พยาธิตัวผู้ยาวประมาณ 1.4-1.6 มม. ลำตัวกว้างประมาณ 40-60 ไมครอน ส่วนท้ายจะมีครีบหาง 2 อัน (pseudobursal flaps) ช่วยในการผสมพันธุ์ พยาธิตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้โดยจะยาวประมาณ 2.2-3.6 มม. ลำตัวกว้างกว่าตัวผู้ประมาณเท่าครึ่ง มี vulva อยู่ทางส่วนหน้าของลำตัวในตำแหน่งประมาณกึ่งกลางของหลอดอาหาร . . . Full text.

Untitled Document
Article Location

Untitled Document
Article Option
       Extract
       Fulltext
       PDF File
Untitled Document
 
ทำหน้าที่ ดึง Collection ที่เกี่ยวข้อง แสดง บทความ ตามที่ีมีใน collection ที่มีใน list Untitled Document
Another articles
in this topic collection

A comparison in Newborns of the In situ Duration, Phlebitis and Daily Needle Cost of Scalp Intravenous Uning Steel Needles vs. Intravenous Catheters (เปรียบเทียบการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำส่วนปลายบริเวณศรีษะในผู้ป่วยทารกแรกเกิดระหว่างเข็มเหล็กกับเข็มพลาสติก ต่อระยะเวลาคงอยู่การเกิดหลอดเลือดดำอักเสบและราคาของเข็มที่ใช้ต่อวัน)
 
Update Treatment for Osteoporosis (Update Treatment for Osteoporosis)
 
Solitary Pulmonary Nodule : Evaluation and Management (ก้อนเดี่ยวในปอด : การดูแลและรักษา)
 
Drug Therapy of Obesity (การใช้ยาลดน้ำหนักในการรักษาโรคอ้วน)
 
<More>
Untitled Document
 
This article is under
this collection.

Medicine
 
 
 
 
Srinagarind Medical Journal,Faculty of Medicine, Khon Kaen University. Copy Right © All Rights Reserved.
 
 
 
 

 


Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0