Untitled Document
 
 
 
 
Untitled Document
Home
Current issue
Past issues
Topic collections
Search
e-journal Editor page

Expression and Function of Candidate Genes Involved in Cholangiocarcinama

การแสดงออกและการทำงานของจีนที่มีความสัมพันธ์กับโรคมะเร็งท่อน้ำดี

Watcharin Loilome (วัชรินทร์ ลอยลม) 1, Puangrat Yongvanit (พวงรัตน์ ยงวนิชย์) 2
การแสดงออกและการทำงานของจีนที่สัมพันธ์กับโรคมะเร็งท่อน้ำดี

วัชรินทร์  ลอยลม, พวงรัตน์  ยงวณิชย์

ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ และศูนย์วิจัยพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

Expression and Function of Candidate Genes Involved in Cholangiocarcinama

Watcharin Loilome, Puangrat Yongvanit

Department of Biochemistry, Faculty of Medicine; Liver Fluke and Cholangiocarcinoma Research Center, Khon Kaen University

 

บทนำ

ความรู้ด้านชีววิทยา ชีวเคมี และพันธุศาสตร์ เป็นพื้นฐานสำคัญในการศึกษาโรคมะเร็ง  ในขณะนี้องค์ความรู้ดังกล่าวได้พัฒนาก้าวหน้าไปอย่างมาก เพราะการศึกษาโครงสร้างและการแสดงออกของจีนด้วยเทคนิคทางด้านชีววิทยาระดับโมเลกุลที่ทันสมัย ผนวกกับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าด้านคอมพิวเตอร์ เกิดเป็นศาสตร์ที่เรียกว่า Bioinformatics ทำให้การศึกษาบทบาทของสารชีวโมเลกุลในปัจจุบันสามารถวิเคราะห์แบบมีประสิทธิผลสูง กล่าวคือ สามารถศึกษาจีนทั้งหมด (ระดับ DNA) หรือการแสดงออกของจีน (ระดับ RNA และโปรตีน) ในเซลล์ขณะนั้น เป็นจำนวนหมื่น ๆ จีนพร้อมกัน ซึ่งเรียกว่าเป็นเทคนิคแบบ  high-throughput เช่น เทคนิค DNA-microarray, differential Display (DD), serial analysis of gene expression (SAGE) และ proteomic analysis เป็นต้น จนทำให้เกิดศัพท์บัญญัติใหม่ๆ เช่น genomics, transcriptomics, proteomics, metabolomics เป็นต้น  องค์ความรู้และเทคโนโลยีที่กล่าวมาแล้วข้างต้น มีผลต่อการประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์เป็นอย่างยิ่งในอนาคต  การป้องกันและการรักษาโรคจะเป็นลักษณะให้เข้ากับเฉพาะตัวบุคคล (personalized medicine) ซึ่งส่งผลให้การรักษาโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ  และตรงเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสาขามะเร็งวิทยา (Oncology)  ดังนั้นความเข้าใจในโรคมะเร็งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องการใช้ความรู้ด้านการวิเคราะห์การแสดงออกของแบบแผนของจีน (gene expression profiling) มาประยุกต์ใช้ทั้งในด้านการป้องกันการก่อมะเร็ง หรือเพื่อช่วยให้แพทย์รักษาและติดตามการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  ขณะนี้ได้มีการพัฒนายาชนิดใหม่ๆเพื่อรักษาโรคมะเร็งขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งยาเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นจะออกฤทธิ์ที่เซลล์มะเร็งเท่านั้น (targeted drug) เนื่องจากตัวยาสามารถยับยั้งกระบวนการส่งสัญญาณ (signal transduction) ของเซลล์มะเร็งแต่ไม่มีผลต่อเซลล์ปกติ  แต่การที่จะใช้ยาแบบ targeted drug นั้น แพทย์จำเป็นต้องมีข้อมูลแบบแผนการแสดงออกของจีน (gene profile) ของเนื้อเยื่อมะเร็งของผู้ป่วยแต่ละคน เพราะถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะได้รับการวินิจฉัยทางคลินิกที่เหมือนกัน แต่สาเหตุและกระบวนการก่อโรค (molecular pathway) ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยเดียวกันแต่มีการตอบสนองต่อการรักษาที่ไม่เท่ากัน หรือไม่ตอบสนองต่อการรักษาเลยเป็นต้น บทความนี้ได้รวบรวมรายงานบางส่วนที่ได้พิมพ์เผยแพร่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ได้ศึกษาวิจัยด้านจีนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการก่อมะเร็งท่อน้ำดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ  (Opisthorchis viverrini)   เพื่อเป็นข้อมูลทำความเข้าใจไปสู่เป้าหมายของการรักษาที่มีประสิทธิภาพในอนาคต

จีนที่มีความสัมพันธ์กับโรคมะเร็งท่อน้ำดี . . . Full text.

Untitled Document
Article Location

Untitled Document
Article Option
       Extract
       Fulltext
       PDF File
Untitled Document
 
ทำหน้าที่ ดึง Collection ที่เกี่ยวข้อง แสดง บทความ ตามที่ีมีใน collection ที่มีใน list Untitled Document
Another articles
in this topic collection

 
Mechanism of Opisthorchis viverini associated cholangiocarcinogenesis is mediated by free radicals. (กลไกการก่อมะเร็งท่อน้ำดีโดยอนุมูลอิสระจากการติดพยาธิใบไม้ตับ)
 
Tumor marker in Cholangiocarcinoma (ตัวบ่งชี้ชีวภาพของมะเร็งท่อน้ำดี)
 
Genetic Engineering and Diagnosis of Genetic Disease in 21st Century (พันธุวิศวกรรมกับการวินิจฉัยโรคทางพันธุกรรมในศตวรรษที่ 21)
 
<More>
Untitled Document
 
This article is under
this collection.

Biochemisty
 
 
 
 
Srinagarind Medical Journal,Faculty of Medicine, Khon Kaen University. Copy Right © All Rights Reserved.
 
 
 
 

 


Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0