Untitled Document
 
 
 
 
Untitled Document
Home
Current issue
Past issues
Topic collections
Search
e-journal Editor page

Replantation of Digits

การผ่าตัดต่อนิ้วมือ

เอกมล ธรรมโรจน์ 1, สุรัตน์ เจียรณ์มงคล 2, วีระชัย โควสุวรรณ 3
บทนำ(Introduction)

                การผ่าตัดต่อนิ้วมือถือเป็นวิธีการผ่าตัดที่ยุ่งยากซับซ้อนที่สุดวิธีหนึ่งของการผ่าตัด  เพราะนอกจากจะต้องทำให้นิ้วที่ขาดกลับมามีชีวิตแล้ว  ยังต้องทำให้นิ้วสามารถเคลื่อนไหวได้รวมถึงมีความรู้สึกสัมผัสที่ดีด้วย  การผ่าตัดต่อนิ้วมือเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน  ซึ่งแพทย์ที่ผ่าตัดต่อนิ้วสำเร็จเป็นรายแรกของโลก  คือ  นพ.โคมัทสุ และ นพ.ทาไม เมื่อปี พ..2511 หลังจากนั้นก็มีรายงานของการผ่าตัดต่อนิ้วมือ, มือ, หรือ แขน ตามมามากมาย  ถือเป็นยุคที่การผ่าตัดทางจุลยศัลยกรรมพัฒนาขึ้นอย่างมาก  ในปีพ..2523 นพ.ไคลเนิด ได้รายงานผลสำเร็จของการผ่าตัดต่อนิ้วไว้ที่ประมาณ 72%(374นิ้ว)1 ส่วน นพ.ทาไม รายงานผลความสำเร็จประมาณ 80-90%ในปีพ..2526  จะเห็นว่าหลังจากมีการพัฒนาทั้งเครื่องมือทางจุลศัลยกรรม  และทักษะความสามารถของศัลยแพทย์ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา  ความหวังของผู้ป่วย และความสำเร็จจากการผ่าตัดต่อนิ้วก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

                สิ่งที่เป็นปัญหาสำคัญในทางคลินิกก็คือ นิ้วใดบ้างที่ควรต่อ?  ซึ่งจากประสบการณ์ในโรงพยาบาลศรีนครินทร์  มีผู้ป่วยนิ้วขาดจากสาเหตุต่างๆ เดินทางมาเพื่อรับการผ่าตัดต่อนิ้ว เช่นถูกส่งตัวมาโดยแพทย์ บ้างขอมาเองเนื่องจากแพทย์ไม่ต่อให้  และผู้ป่วยส่วนหนึ่งที่เดินทางมาที่รพ.ศรีนครินทร์ก็ได้รับคำแนะนำว่าไม่ควรผ่าตัดต่อนิ้ว หรือแพทย์ปฏิเสธการต่อนิ้วให้  ดังนั้นคำถามว่านิ้วขาดในผู้ป่วยรายนี้ควรต่อหรือไม่ จะใช้เกณฑ์ หรือข้อบ่งชี้ใดบ้าง จะได้กล่าวถึงต่อไป

ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดต่อนิ้วมือ(Indications)

                แม้ว่าข้อบ่งชี้ในการเลือก หรือปฏิเสธการผ่าตัดต่อนิ้วจะเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป  และไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  แต่ข้อบ่งชี้เหล่านี้ก็มีความยืดหยุ่นตามประสบการณ์ และความชำนาญของศัลยแพทย์2(ดังตารางที่ 1)  ข้อบ่งชี้เหล่านี้นอกจากจะพิจารณาถึงโอกาสรอดของนิ้วแล้ว ยังพิจารณาถึงการใช้งานในระยะยาวอีกด้วย3 เช่น นิ้วหัวแม่มือเป็นนิ้วที่มีความสำคัญในการหยิบจับสิ่งของร่วมกับนิ้วอื่น  ถือเป็นนิ้วที่มีหน้าที่มากที่สุดในมือ  แม้ว่าหลังการต่อนิ้วความรู้สึก หรือการเคลื่อนไหวจะลดน้อยลงก็ตาม4  ผลของการผ่าตัดต่อนิ้วหัวแม่มือก็จะดีกว่าการย้ายนิ้วเท้ามาแทนนิ้วหัวแม่มือในภายหลัง  อีกข้อบ่งชี้หนึ่งที่คำนึงถึงผลดีในระยะยาวก็คือ นิ้วขาดที่ระดับปลายต่อที่เกาะของเส้นเอ็นFlexor digitorum superficialis ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณครึ่งหนึ่งของความยาวนิ้ว  ถึงแม้ว่าหลอดเลือดที่บริเวณนี้จะมีขนาดเล็กกว่าหลอดเลือดที่บริเวณโคนนิ้วก็ตาม  แต่ผลของการต่อนิ้วบริเวณนี้จะดีกว่า  เนื่องจากความซับซ้อนของเส้นเอ็นน้อยกว่า รวมทั้งยังเหลือข้อ metacarpophalangeal(MCP) และ proximal interphalangeal(PIP) ไว้ใช้ในการเคลื่อนไหวของนิ้ว(ดังรูปที่ 1)  ส่วนข้อบ่งชี้ว่าควรผ่าตัดต่อนิ้วในเด็กทุกรายไม่ว่าขาดระดับใด เนื่องจากผลการใช้งานในระยะยาวของเด็กจะค่อนข้างดีกว่าผู้ใหญ่  แม้ว่าผลความสำเร็จในการผ่าตัดต่อนิ้วจะน้อยกว่าก็ตาม5,6 . . . Full text.

Untitled Document
Article Location

Untitled Document
Article Option
       Extract
       Fulltext
       PDF File
Untitled Document
 
ทำหน้าที่ ดึง Collection ที่เกี่ยวข้อง แสดง บทความ ตามที่ีมีใน collection ที่มีใน list Untitled Document
Another articles
in this topic collection

An Analysis of Orthopedic Injury Profiles of Pedestrian-Motor Vehicle in District Hospital (การวิเคราะห์รูปแบบภยันตรายทางออร์โธปิดิกส์ที่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในโรงพยาบาลชุมชน)
 
Risk Factors Analysis of Gram-Negative Osteomyelitis (การวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อกรัมลบในโพรงกระดูก)
 
Prevalence of Vitamin D Deficiency among Postmenopausal Women at Srinagarind Hospital, Khon Kaen Province, Thailand. (ความชุกของภาวะขาดวิตามินดีในสตรีวัยทองที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น)
 
Appropriate Tibial Tunnel Angle and Knee Flexion Angle for Aiming Femoral Insertion in Endoscopic Anterior Curciate Ligament Reconstruction (มุมอุโมงค์ที่กระดูกแข้ง และมุมงอเข่าที่เหมาะสมในการเล็งจุดเกาะของเอ็นไขว้หน้า)
 
<More>
Untitled Document
 
This article is under
this collection.

Orthopedics
 
 
 
 
Srinagarind Medical Journal,Faculty of Medicine, Khon Kaen University. Copy Right © All Rights Reserved.
 
 
 
 

 


Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0