Untitled Document
 
 
 
 
Untitled Document
Home
Current issue
Past issues
Topic collections
Search
e-journal Editor page

Computer Aided Surgery

ระบบคอมพิวเตอร์สำหรับช่วยการผ่าตัด

Kovit Khampitak (โกวิท คำพิทักษ์) 1
เมื่อเทคโนโลยีระบบดิจิตอล (คอมพิวเตอร์) แทรกเข้าไปอยู่ในทุกภาคส่วนของชีวิตมนุษย์ เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เฉกเช่นเดียวกับในอดีตที่เคยแบ่งสรรพวิชาการออกเป็น แพทยศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ หรือคณิตศาสตร์ ในอนาคตกลุ่มวิชาการเหล่านี้จะกลับมารวมกันเป็นวิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ (biomedical engineering) เทคโนโลยีทางการแพทย์เหล่านี้จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 21 ในอดีตการผ่าตัดเกือบทั้งหมดขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ผ่าตัดและความเชี่ยวชาญ ในโลกของเทคโนโลยี การวินิจฉัยและการวางแผนก่อนผ่าตัดจะมีบทบาทสำคัญ ประสบการณ์ของผู้ผ่าตัดจะถูกบดบังด้วยการวางแผนและฝีมือของหุ่นยนต์ผ่าตัด

ภาพทางการแพทย์สามมิติ (virtual reality, 3-D) จะช่วยเป็นตาวิเศษให้ศัลยแพทย์ ในขณะที่หุ่นยนต์ผ่าตัดจัดเป็นมือวิเศษ ทั้งการมองเห็นที่มากกว่าปกติและมือวิเศษนี้ จะช่วยสร้างมิติใหม่ของการผ่าตัดซึ่งทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อน้อย (minimally invasive surgery) การผ่าตัดที่ไม่ลุกลาม (non-invasive surgery) การทำจุลศัลยกรรมบนภาพเสมือนจริง (virtual reality microsurgery) การผ่าตัดจากระยะไกล (tele-surgery) การผ่าตัดทารกในครรภ์ (fetal surgery) การผ่าตัดสมองการรับรู้ข้อมูล (neuro-informatics surgery) และการผ่าตัดอื่นๆ ที่จะมีขึ้นในอนาคต1

ประโยชน์ของคอมพิวเตอร์สำหรับช่วยผ่าตัด

          การผ่าตัดในยุคต่อไป คอมพิวเตอร์จะช่วยสร้างวิธีการผ่าตัดใหม่ๆ ที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้ป่วย

ประโยชน์ที่พบอาจกล่าวได้ดังต่อไปนี้

  1. เป็นการผ่าตัดที่ทำลายเนื้อเยื่อน้อย (minimally invasive surgery) เนื่องจากลดการทำลายเนื้อเยื่อปกติ ผู้ป่วยอาจมีแผลที่หน้าท้องขนาดเล็ก หรือไม่มีแผลเลย เป็นการผ่าตัดที่เสียเลือดน้อย ลดการติดเชื้อ ลดระยะเวลาการนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็ว ลดระยะเวลาการพักฟื้น และลดค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ ในขณะที่แพทย์และบุคลากรการแพทย์มีความเหน็ดเหนื่อยและสมองเมื่อยล้าน้อยลง
  2. เป็นหัตถการที่แม่นยำและปลอดภัยกว่า
  3. สามารถผ่าตัดรักษาโรคที่ไม่สามารถรักษาได้ในปัจจุบัน
  4. สามารถทำการผ่าตัดรักษาได้จากระยะไกล
  5. สามารถจำลองการผ่าตัดด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนทำการการผ่าตัดจริง ทำให้สามารถวางแผนก่อนการผ่าตัด ช่วยให้ผู้ป่วยทราบถึงกระบวนการผ่าตัด และเตรียมแพทย์ผู้ช่วยก่อนการผ่าตัด

ระบบการสร้างภาพเสมือนจริง (Virtual Reality,3-D)

          ในอดีตภาพทางการแพทย์ไม่ว่าจะเกิดจากการตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง เอกซเรย์ธรรมดา เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) หรือจากการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) จะถูกนำมาเพื่อใช้วินิจฉัยโรคก่อนผ่าตัด หรือยืนยันผลการรักษาภายหลังการผ่าตัด ในยุคของระบบคอมพิวเตอร์กราฟฟิคภาพเหล่านี้จะถูกนำมาประมวลผล (acquisition) ทำการสร้างภาพขึ้นมาใหม่ (reconstruction) จับกลุ่ม (multi modality matching) จากนั้นจึงนำภาพออกฉายผ่าน เครื่องแสดงภาพสามมิติ (three-dimensional display) ซึ่งในปัจจุบัน แบ่งได้เป็น . . . Full text.

Untitled Document
Article Location

Untitled Document
Article Option
       Extract
       Fulltext
       PDF File
Untitled Document
 
ทำหน้าที่ ดึง Collection ที่เกี่ยวข้อง แสดง บทความ ตามที่ีมีใน collection ที่มีใน list Untitled Document
Another articles
in this topic collection

 
Current concept in management of cholangiocarcinoma (โรคมะเร็งท่อน้ำดี (Cholangiocarcinoma))
 
Comparative Study Between the Conventional Endoscopic Cholecystectomy of Paient with Gall Stone using the Operative Assistants and Endoscopic Cholecystectomy using the new Innovated Adjustable Telescopic Holder (การศึกษาเปรียบเทียบการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีกล้องวิดิทัศน์ด้วยการใช้เครื่องมือช่วยจับถือกล้องวิดิทัศน์ (Adustable Telescopic Holder) ที่ประดิษฐ์ขึ้นเองกับการใช้ผู้ช่วยผ่าตัดถือกล้องวิดิทัศน์)
 
Laparoscopic Cholecystectomy (การผ่าตัดถุงน้ำดีทางกล้องวิดีทัศน์)
 
<More>
Untitled Document
 
This article is under
this collection.

Surgery
 
 
 
 
Srinagarind Medical Journal,Faculty of Medicine, Khon Kaen University. Copy Right © All Rights Reserved.
 
 
 
 

 


Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0