Untitled Document
 
 
 
 
Untitled Document
Home
Current issue
Past issues
Topic collections
Search
e-journal Editor page

Monoclonal Antibody: Targeted Therapy of Cancer

โมโนโครนอล แอนติบอดี: เป้าหมายของการรักษามะเร็ง

Sirimas Kanjanawart (ศิริมาศ กาญจนวาศ) 1, Wichittra Tassaneeyakul (วิจิตรา ทัศนียกุล) 2
บทนำ

เป็นที่ทราบกันว่าการใช้ยารักษาโรคมะเร็งหรือการใช้ยาเคมีบำบัดนั้นยังมีปัญหามากโดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายหรือมะเร็งที่อยู่ในระยะแพร่กระจายซึ่งพบว่ามีอัตราการรอดชีวิตต่ำรวมทั้งปัญหาการดื้อยาและการเกิดพิษจากยาเคมีบำบัดที่นอกจากจะมีผลต่อเซลล์มะเร็งที่มีการแบ่งตัวแล้วยังมีผลต่อเซลล์ปกติ จึงทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์กับเซลล์ปกติร่วมด้วย โดยเฉพาะฤทธิ์การยับยั้งการสร้างเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดงของไขกระดูกทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำเป็นผลทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายและมีโอกาสเสียชีวิตจากพิษของยาเคมีบำบัดในขนาดสูงในปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับกลไกการควบคุมการจริญเติบโตของเซลล์รวมทั้งความแตกต่างของเซลล์มะเร็งเพิ่มมากขึ้นทำให้สามารถนำไปสู่การพัฒนายาใหม่ๆที่มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งแบบจำเพาะเจาะจงมากขึ้นโดยยากลุ่มนี้ เรียกว่า Targeted therapy เช่น การใช้ monoclonal antibodies หรือการใช้สารโมเลกุลเล็กยับยั้งการทำงานของ tyrosine kinase เอนไซม์ หรือ ยับยั้งการเจริญเติบโตของหลอดเลือด (antiangiogenesis) เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็ง เป็นต้น  ปัจจุบันยาในกลุ่มเหล่านี้ได้ถูกพัฒนาออกมาเป็นจำนวนมากทั้งที่อยู่ในช่วงของการวิจัยทางคลินิกและวางจำหน่ายในท้องตลาด ในบทความได้รวบรวมข้อมูลยาเฉพาะกลุ่ม monoclonal antibody ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (US Federal Drug Administration) ให้ใช้ในการรักษามะเร็งในปัจจุบันพอสังเขป

Monoclonal antibody ที่นำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์สร้างจากกลุ่มพลาสมาเซลล์ซึ่งกำเนิดจาก B-lymphocyte เซลล์เดียว ทุกโมเลกุลของแอนติบอดีนี้จึงมีคุณสมบัติเหมือนกันทุกประการ (homogeneous) มีความจำเพาะสูงต่อแอนติเจน เป็นแอนติบอดีที่มีโครงสร้างเป็นรูปตัว Y ประกอบด้วย 2 แขน Fab (antigen binding fragment) และส่วนของ Fc (crystallisable fragment) Fab ของแอนติบอดีจะมีความจำเพาะต่อ tumor antigen  เซลล์มะเร็งเป้าหมาย  ส่วน Fc เป็นส่วนที่จับกับ Fc receptor ของ immune effector cell ของ host ได้แก่ T-cell, natural-killer cell และ macropages  เป็นต้น1 ซึ่งจะสามารถกระตุ้น antibody dependent  cell-mediated cytotoxicity. . . . Full text.

Untitled Document
Article Location

Untitled Document
Article Option
       Extract
       Fulltext
       PDF File
Untitled Document
 
ทำหน้าที่ ดึง Collection ที่เกี่ยวข้อง แสดง บทความ ตามที่ีมีใน collection ที่มีใน list Untitled Document
Another articles
in this topic collection

Cancer Chemoprevention from Dietary Phytochemical (เคมีป้องกันมะเร็ง :กลไกการป้องกันของยาและสารจากธรรมชาติ)
 
Role of Natural Products on Cancer Prevention and Treatment (บทบาทของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติในการป้องกันและรักษามะเร็ง)
 
Prescription-Event Monitoring: New Systematic Approach of Adverse Drug Reaction Monitoring to New Drugs (Prescription-Event Monitoring: ระบบการติดตามอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาใหม่ )
 
The use of Digoxin in Pediatrics (การใช้ยาดิจ๊อกซินในเด็ก)
 
<More>
Untitled Document
 
This article is under
this collection.

Pharmacology
 
 
 
 
Srinagarind Medical Journal,Faculty of Medicine, Khon Kaen University. Copy Right © All Rights Reserved.
 
 
 
 

 


Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0