Untitled Document
 
 
 
 
Untitled Document
Home
Current issue
Past issues
Topic collections
Search
e-journal Editor page

Pharmaceutical care in pediatrics

การบริบาลทางเภสัชกรรมในเด็ก

Yupaporn Preechagoon (ยุพาพร ปรีชากุล) 1, Ratree Sangsong (ราตรี แสงส่ง) 2
บทนำ

ในอดีตการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมมุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์เป็นหลักโดยเภสัชกรมีบทบาทในการควบคุมการใช้ยาและการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยา 1 ต่อมามีการเปลี่ยนแนวคิดการประกอบวิชาชีพมาเป็นการมุ่งเน้นที่ตัวผู้ป่วยเป็นหลักโดยมีความมุ่งหวังให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีการกล่าวถึง “การบริบาลทางเภสัชกรรม” ซึ่งหมายถึงเวชปฏิบัติของเภสัชกรที่มุ่งให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ป่วยเป็นลำดับแรก โดยการบริบาลเภสัชกรรมเป็นเรื่องของการให้การรักษาด้วยยาที่ตั้งเป้าหมายให้เกิดการมีสุขภาพที่ดี และมีคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วย 2 จากความหมายดังกล่าวส่งผลให้มีการพัฒนางานทางเภสัชกรรมในหลายด้าน ผู้ป่วยที่ได้รับการบริบาลทางเภสัชกรรมมักเป็นกลุ่มที่คาดว่าจะเกิดปัญหาเนื่องจากการใช้ยาได้บ่อย เช่น ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วยโรคเรื้อรังหรือผู้ที่ได้รับยาที่มีความเสี่ยงสูง

เด็กเป็นกลุ่มที่น่าจะเกิดปัญหาจากการใช้ยาได้บ่อย เนื่องจากเด็กมีค่าพารามิเตอร์ทางเภสัชจลนศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงตามอายุและพัฒนาการในแต่ละวัย จึงต้องมีการคำนวณขนาดการใช้ยาในเด็กเฉพาะราย ทำให้เกิดความผิดพลาดจากขั้นตอนนี้ได้บ่อยจนเกิดอันตรายตามมา และการที่รูปแบบยาที่เหมาะสมสำหรับเด็กมีปริมาณน้อยทำให้มีการนำยาของผู้ใหญ่มาใช้แทน บ่อยครั้งที่ต้องมีการเตรียมยาขึ้นมาใช้เฉพาะหน้า (extemporaneously compounds) โดยมีข้อมูลด้านความคงตัว ความเข้ากันได้ของยา และส่วนประกอบในสูตรตำรับที่จำกัด ทำให้เด็กอาจไม่ได้รับยาในขนาดที่ต้องการ นอกจากนี้ยาบางชนิดที่มีความจำเป็นต้องใช้ในเด็กยังขาดข้อมูลทางคลินิกในเด็ก ทั้งยังไม่ได้รับการรับรองให้ใช้ในเด็ก หรือไม่มีฉลากระบุข้อบ่งใช้ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากยาเพิ่มขึ้น 3, 4

ปัญหาการใช้ยาในเด็กที่พบบ่อยและมีการศึกษากันมากได้แก่ การเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา และความคลาดเคลื่อนทางยา ซึ่งเภสัชกรในฐานะที่มีความรู้ด้านยาเป็นอย่างดี และเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาในเกือบทุกขบวนการตั้งแต่การคัดเลือกรายการยา การจัดซื้อ การกระจายยา การส่งมอบยาให้ผู้ป่วย ตลอดจนการเก็บรักษายา จึงควรมีบทบาทในการให้การบริบาลทางเภสัชกรรมในเด็กเพื่อป้องกันปัญหาจากการใช้ยาเหล่านี้ และทำให้บรรลุวัตถุประสงค์ของการรักษาคือให้เด็กเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดี

. . . Full text.
Untitled Document
Article Location

Untitled Document
Article Option
       Abstract
       Fulltext
       PDF File
Untitled Document
 
ทำหน้าที่ ดึง Collection ที่เกี่ยวข้อง แสดง บทความ ตามที่ีมีใน collection ที่มีใน list Untitled Document
Another articles
in this topic collection

Cancer Chemoprevention from Dietary Phytochemical (เคมีป้องกันมะเร็ง :กลไกการป้องกันของยาและสารจากธรรมชาติ)
 
Role of Natural Products on Cancer Prevention and Treatment (บทบาทของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติในการป้องกันและรักษามะเร็ง)
 
Prescription-Event Monitoring: New Systematic Approach of Adverse Drug Reaction Monitoring to New Drugs (Prescription-Event Monitoring: ระบบการติดตามอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาใหม่ )
 
The use of Digoxin in Pediatrics (การใช้ยาดิจ๊อกซินในเด็ก)
 
<More>
Untitled Document
 
This article is under
this collection.

Pharmacology
 
Pediatrics
 
 
 
 
Srinagarind Medical Journal,Faculty of Medicine, Khon Kaen University. Copy Right © All Rights Reserved.
 
 
 
 

 


Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0